Tìm tin rao vặt

Tại sao nên sử dụng Vôi cho ao nuôi thủy sản?

Tại sao nên sử dụng Vôi cho ao nuôi thủy sản?

Đánh giá:
(6 /10 điểm)

Giá: Thoả thuận   09:55 .05/07/2022   Lưu tin
  KĐT Định Công - Hoàng Mai - Hà Nội, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Chi tiết tin rao vặt

Hãy cùng Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam tìm hiểu về Vôi thủy sản và những công dụng thiết thực của nó nhé!

1. Thông số sản phẩm Vôi nuôi trồng thủy sản:

– Độ mịn: 70-90 micron

– Độ trắng: > 85%

– Hàm lượng CaO: 70-80% (theo yêu cầu khách hàng)

– Sản lượng: 5.000 tấn/ tháng.

– Giao hàng toàn quốc bằng container, xe tải

– Thời gian giao:

+ Miền Bắc: trong vòng 24h

+ Miền Trung, miền Nam: 2-5 ngày

cong-dung-cua-voi-doi-voi-ao-nuoi-trong-thuy-san1

2. Công dụng của Vôi thủy sản:

– Bón vôi giúp phòng bệnh cho đối tượng nuôi.

– Với khả năng hạ phèn, bón vôi giúp giảm phèn trong ao, khắc phục phèn bị rửa trôi sau mưa, xì phèn dưới đáy ao.

– Vôi giúp diệt tạp và một số mầm bệnh cho các đối tượng nuôi.

– Với quá trình lột xác của tôm, bón vôi giúp bổ sung khoáng và diễn ra thuận lợi hơn.

– Đáy ao được khoáng hóa khi bón vôi giúp phân hủy các chất cặn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao.

– Khi ao nuôi thừa dinh dưỡng, tảo thường phát triển mạnh, một số loại tiết chất độc gây hại cho đối tượng nuôi, do đó bón vôi sẽ giúp giảm sự phát triển của tảo trong ao.

– Ngoài ra, dùng vôi giúp ổn định pH của ao, giảm thiệt hại, tăng năng suất bởi pH quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và tỷ lệ sống của đối tượng nuôi.

cong-dung-cua-voi-doi-voi-ao-nuoi-trong-thuy-san2

Trong nuôi trồng thủy sản thì kỹ thuật cải tạo ao đầm, cách chọn và thả giống là một trong những khâu quan trọng quyết định đến thành công của cả vụ nuôi.

Cải tạo ao sau mỗi vụ nuôi giúp xử lý những mầm bệnh đang lưu lại trong ao, loại bỏ những chất cặn bã do thức ăn dư thừa ở vụ nuôi trước và việc lựa chọn con giống tốt quyết định đến tốc độ tăng trưởng, trọng lượng cá thương phẩm. Từ đó quyết định đến thời vụ thu hoạch sớm hay muộn. Vì vậy, để cải tạo ao, cách chọn và thả giống tốt cho mỗi mỗi vụ nuôi thì người nuôi cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Cải tạo ao:

* Đối với ao nuôi mới: Cấp và tháo nước vào ao từ 2 – 3 lần để rửa ao. Bón vôi giúp ổn định pH đất lượng bón tùy thuộc vào độ PH của đáy ao. Lượng bón từ 7 – 10kg/100m2, thay nước ra nước vào 1- 2 lần nữa sau đó lấy nước vào ao tiến hành đo độ pH nếu ổn định ở mức trên 6,5 thì tiến hành gây màu nước bằng phân chuồng. Lượng phân bón với ao mới đào cần bón từ 25 – 30kg/100m2. Ngoài ra cũng có thể sử dụng phân vô cơ để gây mầu.

* Đối với ao nuôi cũ: Gồm các bước như sau:

– Bước 1: Xử lý ao.

Tát cạn nước ao, tu sửa bờ cống cấp thoát nước, vét bùn đáy chỉ để lại mức 20cm bùn đáy, san phẳng đáy giúp sinh vật đáy phát triển tốt và tiện thu hoạch.

– Bước 2: Bón vôi. 

Dùng vôi bột (vôi tỏa) rắc đều đáy và quanh bờ ao nhằm làm môi trường đáy tơi xốp, diệt ký sinh trùng gây bệnh, giúp động vật đáy phát triển tạo cơ sở thức ăn cho cá, giúp pH, môi trường nước luôn ổn định. Lượng vôi bón tuỳ thuộc vào pH đất với ao đất thịt không chua pH ≥ 6,5 bón 7 – 10kg/ 100 m2, ao đất sét, chua bón 10-15kg/ 100m2 nếu ao bị ô nhiễm có thể bón đến 20kg/100m2. Sau đó tháo nước vào tháo rửa 1- 2 lần.

 Bước 3: Phơi ao.

Thời gian phơi ao phụ thuộc vào thời tiết để đảm bảo ao có phơi khô. Thời gian phơi đáy tối thiểu 7 ngày. Tiêu chuẩn ao sau khi phơi: đáy ao khô, nứt chân chim

Lưu ý: nếu đáy ao bị nhiễm phèn thì chỉ nên phơi khô đáy ao không phơi nứt chân chim.

– Bước 4: Cấp nước và bón phân gây màu nước.

Nước cấp vào ao phải được lọc qua túi lọc gắn vào cửa cống hoặc đầu ra của máy bơm, để tránh cá tạp, cá dữ xâm nhập vào ao. Khi lấy nước vào cần kiểm tra các yếu tố môi trường nước. Khi nước nước đạt từ 1 – 1,5m tiến hành bón lót 30-50 kg phân chuồng/100m2 (Lưu ý: phân chuồng đã được ủ kỹ với vôi bột 2-5%), hoặc phân xanh 30-50kg/100m2. Sau 3-5 ngày nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc vỏ đỗ thì tiến hành thả giống.

2. Cách chọn và thả cá giống:

* Cách chọn cá giống:

– Lựa chọn các cơ sở cung ứng con giống thủy sản có uy tín, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc con giống.

– Khi chọn giống, quan sát cá giống phải đồng đều, không dị tật, không bị xây sát; hoạt động nhanh nhẹn, bơi theo đàn, phản ứng nhanh với tiếng động, ánh sáng, màu sắc sáng đẹp, không có các dấu hiệu khác về màu sắc, nghi có mầm bệnh.

– Cỡ cá giống thả có vai trò rất quan trọng, giống càng lớn thì càng đảm bảo tỷ lệ nuôi sống cao, rút ngắn được chu kỳ nuôi. Kích cỡ giống thả tối thiểu theo quy định như: Trắm, Chép, Mè, Trôi, Rô phi, Vược: kích cỡ chiều dài từ 6cm – 12cm.

* Thời gian và cách thả cá giống:

– Thời gian thả cá giống tốt nhất vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào lúc trời đang mưa to hay nắng gắt có thể làm cá bị sốc nhiệt, yếu dẫn đến cá chết.

– Cách thả giống:

+ Trước khi thả cá nên tắm cho cá bằng nước muối 2% (20 gam muối + 1 lít nước) trong thời gian 5-10 phút để loại trừ ký sinh trùng và chống nhiễm trùng các vết xây xát.

+ Đối với cá giống được đóng trong túi nilon thì trước khi thả nên ngâm túi đựng cá vào trong nước ao khoảng 10 -15 phút, để nhiệt độ trong túi nilon cân bằng với nhiệt độ môi trường nước ao nuôi. Tạo điều kiện cho cá làm quen với môi trường sống mới. Khi thả mở miệng túi cho nước chảy từ từ vào để cá bơi tự nhiên ra.

+ Đối với cá giống được vận chuyển hở bằng ô tô quây bạt, trước khi thả giống cần cân bằng môi trường giữa nước ao với môi trường nước trên xe bằng cách vừa xả bớt nước trên thùng ra. Đồng thời cấp thêm nước ở ao nuôi vào để cá không bị sốc môi trường. Sau đó mới tiến hành thả cá từ từ.

+ Mật độ thả: Mật độ nuôi phụ thuộc vào cỡ cá dự kiến thu hoạch, khả năng đầu tư và điều kiện ao nuôi. Thường thả cá truyền thống với mật độ 2-3 con/m2 cỡ giống 5-8 cm. Hình thức nuôi có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép.

Mua Vôi thủy sản chuẩn chất lượng và giá tốt ở đâu?

Đá Vôi Hà Nam là nhà máy, lò nung vôi lớn nhất miền Bắc trực tiếp sản xuất và cung cấp sản phẩm Vôi gồm: vôi thủy sản, vôi nông nghiệp, vôi khử trùng, vôi xử lý nước,… Hiện đơn vị có 2 nhà máy trực tiếp sản xuất và nhiều đại lý lớn nhỏ trên toàn quốc. Do vậy, bà con không cần lo lắng về chất lượng cũng như giá thành vôi. Đá Vôi Hà Nam cam kết cung cấp đến tận tay bà con những bao vôi hàm lượng tốt nhất giúp bà con giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Để được tư vấn chi tiết về công dụng của Vôi thủy sản hay cách sử dụng, giá thành Vôi, hãy liên hệ với Đá Vôi Hà Nam theo:

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN ĐÁ VÔI HÀ NAM

Hotline: 0904.615.922 (SMS/Zalo/Skype)

Nhà máy 1: KCN Kiện Khê – Thanh Liêm – Hà Nam

Nhà máy 2: Bút Sơn – Kim Bảng – Hà Nam

VPĐD + Tổng kho: KĐT Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Website: https://khoangsanhanam.vn

        https://davoihanam.vn/

         https://soidatrangtri.vn/

Email: sales1.khoangsanhanam@gmail.com

Facebook: Sỏi đá sân vườn miền Bắc

Youtube: Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam 

Có thể bạn quan tâm